ข่าวสื่อสารองค์กร

นักศึกษา ม.ราชภัฏเพชรบุรี ประเดิมรางวัลเหนือความคาดหมาย กับการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ประจำปี 2560 WRO 2017

นักศึกษา ม.ราชภัฏเพชรบุรี ประเดิมรางวัลเหนือความคาดหมาย กับการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ประจำปี 2560 WRO 2017 ปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเยาวชนของประเทศให้มีความรู้ ด้วย ICT (Information Communication Technology) การแข่งขันหุ่นยนต์เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะส่งเสริมเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังศึกษาอยู่และผู้ที่สนใจ ได้ขยายขอบเขตความรู้ของตนด้านการออกแบบและการสร้างหุ่นยนต์ รวมถึงการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์ 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาณิศา แก้วสวัสดิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้รับการติดต่อจากบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ประจำปี 2560 รอบชิงชนะเลิศภูมิภาคภาคกลาง เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 จึงได้มีการศึกษาข้อมูลและพบว่ามีการแข่งขันในรุ่นมหาวิทยาลัย จึงส่งนักศึกษาเข้าร่วมในการแข่งขัน จำนวน 5 ทีม ในชื่อทีม Entech PBRU ROBOT 01 - Entech PBRU ROBOT 05 ภายใต้การดูแลของ อ.พิศิษฐ์ เฮ่งจินดา อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ และ อ.อลงกรณ์ ฉัตรเมืองปัก อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยฯ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน โดยผลการแข่งขันได้รับรางวัลในลำดับที่ 2 และลำดับที่ 4 ในระดับภูมิภาค หลังจากนั้น บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้จัดการแข่งขันชิงแชมป์ในระดับประเทศไทย ทางมหาวิทยาลัยฯ จึงได้นำนักศึกษาทั้ง 5 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันอีกครั้ง ซึ่งผลการแข่งขันสามารถคว้ารางวัลในลำดับที่ 4 ลำดับที่ 6 และลำดับที่ 7 จากคู่แข่งทั้งหมด 22 ทีม โดยเป็นรางวัลที่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากเป็นปีแรกที่ทางมหาวิทยาลัยฯ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน ขณะที่ความคาดหวังถึงสิ่งที่นักศึกษาจะได้รับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาณิศา แก้วสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า ไม่ได้คาดหวังหรือมุ่งหวังถึงผลการแข่งขัน เพียงต้องการให้นักศึกษาได้มีเวทีการแสดงออกถึงความรู้และความสามารถ ซึ่งนักศึกษาทุกคนมีความกระตือรือร้น มีความรับผิดชอบ รู้จักการทำงานเป็นทีม ได้เห็นถึงพัฒนาการของนักศึกษา ในอนาคตจะมีการตั้งชมรมในรูปแบบพี่สอนน้อง เพื่อสร้างการแข่งขันในปีต่อไป สร้างชื่อเสียงให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

อ.อลงกรณ์ ฉัตรเมืองปัก อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ในฐานะผู้ควบคุมทีมในการแข่งขัน ได้เผยถึงการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาก่อนการแข่งขันว่า นักศึกษามีความพร้อมและเอาจริงเอาจังกับการแข่งขัน มีการออกแบบตัวหุ่น การเขียนโปรแกรม ใช้เวลาในการฝึกซ้อมเพียง 2 – 3 เดือน ส่วนตัวแล้วมีความเชื่อมั่นถึงความสามารถของนักศึกษา ผลการแข่งขันถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มาไกลเกินความคาดหมาย โดยคู่แข่งที่ได้รับรางวัลเป็นแชมป์เก่า 4 สมัย มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติมาแล้ว ดังนั้น การได้รางวัลในลำดับที่ 4 ถือว่ามาไกลมากสำหรับน้องใหม่อย่างเราขณะที่แรงจูงใจในการลงแข่งขัน นายชญานันท์ ขำรักษา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ ตัวแทนนักศึกษาเผยว่า การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์เป็นการแข่งขันรายการใหญ่ระดับประเทศ เป็นการเปิดตัวมหาวิทยาลัยฯ และเป็นครั้งแรกที่ทางมหาวิทยาลัยฯ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน เป็นการเปิดโลกทัศน์ระหว่างทำการศึกษา เมื่อถามถึงปัญหา อุปสรรคในระหว่างแข่งขัน พบปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ ต้องรีบแก้ไขด้วยการดัดแปลงอุปกรณ์และโปรแกรมควบคู่กันไป เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถปฏิบัติภารกิจตามที่คณะกรรมการกำหนดสุดท้ายเมื่อถามว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นการลงแข่งขันเป็นสนามแรก แล้วได้รางวัลในลำดับต้นๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง น้องๆ ตอบพร้อมกันว่าดีใจมาก หายเหนื่อย คุ้มค่ากับการต่อสู้และอดทน

Last modified onวันพุธ, 13 กันยายน 2560 05:03

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account