ข่าวสื่อสารองค์กร

นวัตกรรมโดรนไล่ช้าง

มรภ.เพชรบุรีสืบสานพระราโชบายพัฒนาท้องถิ่น คิดค้นนวัตกรรมโดรนไล่ช้าง

หลังจากที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวัฒน์ เตชะเพชรไพบูลย์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ คณาจารย์และทีมนักศึกษา ได้ร่วมกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ลงพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.7 เขาหุบเต่า พื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำการบินโดรนที่ติดตั้งลำโพงแล้วใส่เสียงผึ้ง มาบินทดสอบเพื่อไล่ช้างป่าที่ออกมากัดกินพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกร เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวัฒน์ เตชะเพชรไพบูลย์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า การใช้โดรนติดลำโพงแล้วใส่เสียงผึ้งไล่ช้างป่า เกิดจากการที่นักศึกษาไปเข้าร่วมการแข่งขันในรายการหนูน้อยจ้าวเวหา ทางช่องไทยพีบีเอส แล้วได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคนมตรี ในฐานะนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จึงได้มีแนวคิดในการนำโดรนมาใช้ประโยชน์ในการไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในเขตรับผิดชอบของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ตามพระราโชบายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จึงได้มอบหมายให้คณะเทคโนโลยีสารสนเทศออกแบบชิ้นงาน ด้วยการนำโดรนติดลำโพงแล้วใส่เสียงผึ้งเข้าไปทดสอบในการไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่ทางการเกษตรและถนนที่ใช้ขนส่งพืชผลทางการเกษตร

          สำหรับผลการทดสอบ มีความพึงพอใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นทางมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีหรือทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพราะเมื่อช้างได้ยินเสียงผึ้งก็หลบลงข้างทาง ไม่ปะทะเจ้าหน้าที่โดยตรง เป็นการลดความเลี่ยงและอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่จะเห็นได้ว่าโดรนต้องมีคนบังคับ ในอนาคตจะใช้วิธีควบคุมแบบอัตโนมัติเพื่อให้โดรนทำงานด้วยตนเอง โดยมีการกำหนดแนวเขตป้องกันการบิน และการใช้เสียงผึ้งไล่ช้างป่าในระยะยาวทำให้ช้างป่าเกิดการเรียนรู้และจดจำ อาจมีการเพิ่มรายละเอียดต่างๆ เข้าไป เช่น การฉีดพ่นสารน้ำที่ทำให้เกิดผลกระทบกับระบบการดมกลิ่นของช้าง

          นายเอกชัย พึ่งแย้ม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมว่า ก่อนนำโดรนขึ้นบินในบริเวณดังกล่าวได้ทดลองขึ้นบินสำรวจพื้นที่ในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในบริเวณใกล้กิ่งไม้หรือต้นไม้ใหญ่ว่าสามารถทำการบินได้หรือไม่ สถานการณ์จริงจะได้ไม่ผิดพลาด จากนั้นเตรียมโดรนให้พร้อม ติดลำโพง ทดสอบฟังก์ชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ส่วนปัญหาที่พบขณะนำโดรนขึ้นบินคือในเรื่องของแสงสว่างช่วงเวลาพลบค่ำ บางช่วงพบกับกิ่งไม้ต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น จึงต้องมีการติดไฟเพิ่มที่โดรน  โดยมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมและรักษาความปลอดภัยให้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะต้องประเมินเส้นทางการหนีของช้างป่า เพื่อไม่ให้ช้างป่าตกใจซึ่งอาจทำอันตรายกับคนหรือสิ่งของที่อยู่ใกล้เคียงได้

#

รายงานโดย งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

 

Last modified onวันพุธ, 16 พฤษภาคม 2561 11:48

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account