ข่าวสื่อสารองค์กร

มรภ.เพชรบุรี ประดิษฐ์ไข่แห่งความหวัง ลอยน้ำเข้าถ้ำช่วย 13 ชีวิต

อาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประดิษฐ์ไข่แห่งความหวัง ส่งไปให้เจ้าหน้าที่ปล่อยลงน้ำ ให้ลอยเข้าไปถึงมือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ภายในบรรจุยา อาหารแห้ง ไฟฉาย กระดาษและดินสอ สำหรับใช้ดำรงชีพในห้วงเวลาของการเข้าไปช่วยเหลือ พร้อมออกเดินทางจากเพชรบุรีในเย็นวันนี้

ดร.อิทธิพัฒน์ รูปคม อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยเพื่อนคณาจารย์และนักศึกษาในคณะ ต่างช่วยกันทำ “ไข่แห่งความหวัง” ลักษณะเป็นพลาสติกรูปไข่ ที่เด็กๆ มักชอบหยอดเหรียญจากตู้ขนมหยอดเหรียญ มาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์หรือกล่องยังชีพ ภายในไข่บรรจุยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด ไฟฉายขนาดเล็ก กระดาษและไส้ดินสอ หวังนำไปให้เจ้าหน้าที่ปล่อย “ไข่แห่งความหวัง” ลอยเข้าไปในถ้ำ หวังให้ถึงมือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ 

ด้วยคุณสมบัติของพลาสติกรูปไข่ที่ถูกนำมาดัดแปลงจะลอยน้ำได้อยู่แล้ว ในไข่จะใส่ยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด กระดาษและดินสอ รวมทั้งไฟฉายขนาดเล็กเข้าไป โดยจะเปิดไฟฉายให้มีแสงสว่างในตัว เมื่ออยู่ในถ้ำที่มืดสนิท จะมองเห็นแสงจากไฟฉายได้ และลักษณะของไข่ที่มีทรงกลม มน เมื่อเจอแง่หินก็จะสามารถพลิกหรือกลิ้งตัวหลุดรอดออกไปได้ เชื่อว่าที่เป็นความหวังอีกทางหนึ่งที่จะได้ส่งยา อาหาร และเครื่องมือสื่อสารดังกล่าวเข้าไปถึงตัวน้องๆ โดยเร็ว ตอนนี้ได้ทำไว้หลายร้อยลูก ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีจะส่งให้มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ช่วงเย็นวันนี้ และจะไปถึงมือเจ้าหน้าที่วันพรุ่งนี้. - สำนักข่าวไทย 

 ขอขอบคุณที่มาของข่าว www.tnamcot.com/view/5b38cabde3f8e4f60185f914
Last modified onวันจันทร์, 02 กรกฎาคม 2561 10:52

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

สำหรับบุคลากร

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account