ข่าวสื่อสารองค์กร

“HAPPY CORN” ป๊อปคอร์นสร้างอาชีพ

HAPPY CORN” ป๊อปคอร์นสร้างอาชีพ

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นในการดำรงชีพ การศึกษาที่มุ่งเน้นการปฏิบัติ ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้สถานการณ์จริง รู้วิธีการแก้ไขปัญหา เมื่อออกมาประกอบอาชีพหลังสำเร็จการศึกษาก็จะสามารถรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้

คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยอาจารย์เยาวภา อินทเส ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายประกันคุณภาพการศึกษา เผยว่า ทางสาขาวิชาการจัดการได้ให้นักศึกษาปฏิบัติจริงด้วยการทำป๊อปคอร์นวางจำหน่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรายวิชาโครงการพิเศษทางการจัดการของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 เกิดจากการคุยกันภายในสาขาที่ต้องการส่งเสริมทักษะในศตวรรษที่ 21 โดยเน้นการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ ด้วยการนำแผนธุรกิจมาใช้ เป็นการนำความรู้จากการบริหารจัดการหลักสูตรมาจัดให้นักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์จริง

เมื่อถามถึงสาเหตุว่าทำไมต้องเป็นป๊อปคอร์น อาจารย์เยาวภา กล่าวว่า เป็นธุรกิจที่ใช้ต้นทุนต่ำ วัตถุดิบหาง่าย ทำรายได้ดี เคยติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์แต่พบว่ามีราคาสูง จึงกลับมาคิดว่าทำอย่าไรถึงจะสามารถลดต้นทุนได้ จนได้ข้อสรุปว่าลงทุนซื้อตู้เอง แล้วให้นักศึกษาคิดค้นสูตรทำออกวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ HAPPY CORN ไขมันทรานส์ 0%  โดยทางสาขาได้ออกทุนให้ในตอนแรก จากนั้นนักศึกษาจะออกทุนกันเองแล้วนำกำไรที่ได้มาแบ่งกัน และแบ่งกำไรส่วนหนึ่งมาซื้อตู้ทำป๊อปคอร์นเพิ่มเพื่อใช้ในการเรียนการสอนในรอบต่อไป ซึ่งตอนนี้ได้จัดซื้อเครื่องอัดฝากระป๋อง ยกระดัยมาตรฐานสินค้า และในอนาคตจะมีการพัฒนาในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บป๊อปคอร์นไว้ได้นานขึ้น ซึ่งการทำในลักษณะนี้จะทำให้นักศึกษาได้ทำงานร่วมกันเป็นทีม กล้าตัดสินใจ มีภาวะความเป็นผู้นำ และที่สำคัญนักศึกษาได้สูตรไปใช้ในการประกอบอาชีพ ไม่ว่าเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมในขณะว่างงาน

          นางสาวณัฏธยาน์ งามขำ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการจัดการ กล่าวถึงความรู้ในรายวิชาที่นำมาใช้ว่า ได้ใช้ในเรื่องการตลาด เกี่ยวกับการพยากรณ์ยอดขาย การกำหนดการวางแผนธุรกิจ การผลิตสินค้าและการเงิน ถือว่าเป็นการนำความรู้ในห้องเรียนมาใช้ในการปฏิบัติงานจริง เป็นการสร้างประสบการณ์ในการทำงานเป็นทีม สร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน

ด้านนางสางเกวลิน สมัครเสวี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการจัดการ ได้เผยถึงวัตถุดิบในการทำป๊อบคอร์น ซึ่งประกอบไปด้วย เมล็ดข้าวโพดพันธุ์มัสรูมและบัตเตอร์ฟลาย เนย และน้ำตาลเคลือบคาราเมล ใช้เวลาในการทำเพียง 3 – 5 นาทีเท่านั้น ก็จะได้ป๊อปคอร์นที่สด ใหม่ สะอาดและอร่อยที่มีให้เลือกถึง 4 รสชาติ โดยวางจำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท ส่วนผู้ที่สนใจซื้อในปริมาณมากก็มีจำหน่ายเป็นกิโลกรัม โดยรสหวานกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนรสบาบีคิว ปาปริก้าและชีส กิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งในแต่ละวันก็มีลูกค้าที่เป็นทั้งนักศึกษารวมถึงบุคคลภายนอกมาอุดหนุนเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ โดยมีออเดอร์สูงสุดอยู่ที่วันละ 25 กิโลกรัม

          ท่านใดที่สนใจหรือต้องการลิ้มรสความอร่อยของป๊อปคอร์นฝีมือนักศึกษา สามารถไปหาซื้อกันได้ที่ชั้น 1 คณะวิทยาการจัดการ ในวันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป

#

รายงานโดย งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

 

Last modified onวันจันทร์, 01 ตุลาคม 2561 16:00

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

สำหรับบุคลากร

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account