ข่าวสื่อสารองค์กร

ลอยกระทง สืบสานประเพณีไทย

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีจัดงานลอยกระทง สืบสานประเพณีไทย

ช่วงค่ำวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จัดงานสืบสานประเพณีไทย ลอยกระทง ประจำปี 2561 ณ บริเวณลานวัฒนธรรม สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษาและผู้สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้นมัสการหลวงพ่อเกตุน้อย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ปิดทองพระประจำวันเกิด นอกจากนี้ยังมีการประกวดนางนพมาศ การประกวดประดิษฐ์กระทงสด การแสดงละครชาตรี การแสดงหนังตะลุง ตลอดจนการออกร้านขายของโดยบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ

สำหรับผลการประกวดนางนพมาศ นางนพมาศ ประจำปี 2561 ได้แก่ นางสาวภัทราภรณ์ นาเมือง รองชนะเลิศอันดับ 1 นางสาวทิพย์ประภา ประดับไข่มุก รองชนะเลิศอันดับ 2 นางสาวพิมพ์ชนก เหมือนแก้ว รางวัลขวัญใจมหาชน ได้แก่ นางสาวกฤษณา แก้วบังดี ขณะที่ผลการประกวดประดิษฐ์กระทงสด ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมคณะพยาบาลศาสตร์ รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมสาขาวิชาการแพทย์แผนไทย รางวัลชมเชย ทีมทีมงานคุณภาพ และรางวัลชมเชยร่วม ได้แก่ สโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และทีม En-Tech

ลอยกระทงนับเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทย จัดให้มีขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความขอบคุณและขอขมาต่อพระแม่คงคา ด้วยการนำกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ ตบแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน นิยมตัดเล็บ เส้นผมหรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง จากนั้นนำไปลอยในลำคลองหรือแม่น้ำ และเป็นที่เชื่อกันว่ากระทงนี้จะพัดไปซึ่งความโชคร้ายและความเศร้าโศกต่างๆ

#

รายงานโดย งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

 

Last modified onวันจันทร์, 26 พฤศจิกายน 2561 09:37

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

สำหรับบุคลากร

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account