คณะวิทย์ฯ กิจกรรมพัฒนา "ผลิตซอสปรุงรสใส่อาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี"

ฝ่ายกิจการนักศึกษาฯ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยอาจารย์วรรณา วัฒนา และนายนพดล  เมืองนก จัดกิจกรรมผลิตซอสปรุงรสใส่อาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี" เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 ณ  โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการผลิตน้ำซอสปรุงรสอาหารจากน้ำตาลโตนดเพชรบุรี โดยมีนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีและศิลปะการประกอบอาหาร และสาขาอาหารและโภชนาการประยุกต์ จำนวน 50 คน เป็นผู้สร้างสรรค์เมนูจากซอสปรุงรสใส่อาหารจากน้ำตาลโตนด ประกอบด้วย ซอสบาร์บีคิวจากน้ำตาลโตนดแทนน้ำผึ้ง ใช้ประกอบอาหาร ผัด ย่าง หรือทอด ซอสตาลโตนดขิงอ่อน ใช้ประกอบอาหาร ผัด ย่าง หรือทอด และแกงกระหรี่ไก่ทอดลูกตาล โดยเพิ่มน้ำตาลโตนดและเนื้อลูกตาล ทำให้อาหารมีเนื้อสัมผัสที่มากขึ้น

จากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ นักศึกษาได้เรียนรู้และต่อยอดประโยชน์ของตาลโตนดและลงมือปฏิบัติจริงกับอาหารชนิดต่างๆ ทำให้สำนึกและเห็นคุณค่าและช่วยอนุรักษ์สืบสานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมน้ำตาลโตนดเมืองเพชรบุรีสู่รุ่นลูกหลานต่อไป

Last modified onวันพฤหัสบดี, 11 เมษายน 2562 16:10