ข่าวสื่อสารองค์กร

ตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร

ยกระดับศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยฯ “อร่อย ประหยัด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย”  

เพื่อให้ได้รับความเชื่อมั่นและสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้บริโภค งานบริหารคลังและทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เข้าดำเนินการทดสอบคุณภาพอาหารของศูนย์อาหารภายในมหาวิทยาลัยฯ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ณ อาคารนิวัติสโมสร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

สำหรับการตรวจหาสารปนเปื้อนในครั้งนี้ ได้มีการเก็บตัวอย่างวัตถุดิบจากร้านจำหน่ายอาหารทุกร้าน เช่น เนื้อสัตว์ ผัก เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำแข็ง เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อน 5 ชนิด ได้แก่ กรดซาลิซิลิก (เชื้อรา) ไฮโดรซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) ฟอร์มาลีน บอแรกซ์และยาฆ่าแมลง รวมถึงสารปนเปื้อนบนภาชนะ จาน ชาม ช้อน ส้อม ตะเกียบ  

ซึ่งในโอกาสนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ได้ให้ความรู้และฝึกให้นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์และสาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้สามารถใช้เครื่องมือและสารเคมีในการตรวจหาสารปนเปื้อน เพื่อให้นักศึกษาทั้ง 2 สาขาวิชา มีความรู้และสามารถตรวจหาสารปนเปื้อนได้ด้วยตนเอง โดยหลังจากนี้นักศึกษาจะสุ่มตรวจเดือนละ 1 ครั้ง หากพบว่าไม่มีสารปนเปื้อนก็จะขยายระยะเวลาในการสุ่มตรวจเป็น 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง  

#

รายงานโดย งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี 

 

Last modified onวันพฤหัสบดี, 03 ตุลาคม 2562 16:09

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

เกี่ยวกับ PBRU

สำหรับบุคลากร

Log in

fb iconLog in with Facebook
create an account