มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีร่วมกับสำนักโบราณคดีที่ 1 ราชบุรี ขุดตรวจสอบโบราณคดีในมหาวิทยาลัย หลังพบหลักฐานสมัยทวารวดี

📌มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีร่วมกับสำนักโบราณคดีที่ 1 ราชบุรี ขุดตรวจสอบโบราณคดีในมหาวิทยาลัย หลังพบหลักฐานสมัยทวารวดี

วันที่ 22 ธันวาคม 2568 รองศาสตราจารย์ ดร.พัชรศักดิ์ อาลัย รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา บุญส่ง คณบดีคณะครุศาสตร์ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงการขุดตรวจสอบทางโบราณคดี บริเวณพระบรมมหามุนี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมีคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาและผู้บริจาคที่ดินให้แก่มหาวิทยาลัยเข้าร่วม ซึ่งได้รับเกียรติจากนางสาวกรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักสำนักโบราณคดีที่ 1 ราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากโบราณคดีที่ 1 ราชบุรี เข้าร่วมตรวจสอบ

การขุดตรวจสอบทางโบราณคดี บริเวณพระบรมมหามุนี สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยศูนย์วิจัยสิงขร-มะริดศึกษา คณะครุศาสตร์ ได้จัดทำหนังสือต้นรากเพชรบุรี ที่รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โบราณของจังหวัดเพชรบุรี โดยเน้นไปที่ยุคก่อนประวัติศาสตร์และยุคทวารวดี ซึ่งมี 1 ตอน ที่ชื่อ “ทวารวดีที่ดอนขังใหญ่” เขียนโดยอาจารย์ ดร.วิฑูรย์ คุ้มหอม อาจารย์โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ที่ทราบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยทวารวดี จึงได้มีการเก็บหลักฐานในบริเวณดังกล่าว เช่น อิฐ ลูกปัด เป็นต้น ก่อนจะประสานกับสำนักสำนักโบราณคดีที่ 1 ราชบุรี ในการเข้าขุดตรวจสอบทางโบราณคดี ตั้งแต่วันที่ 22-26 ธันวาคม 2568

สำหรับพื้นที่บริเวณพระบรมมหามุนี เดิมเรียกว่าพื้นที่ “ดอนขังใหญ่” เป็นพื้นที่ดอน จึงมีการสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแหล่งโบราณคดี ก่อนที่จะมีการนำพระบรมมหามุนีมาประดิษฐาน จัดสร้างขึ้นในสมัยนายพะนอม แก้วกำเนิด เป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูเพชรบุรี เมื่อปี 2511 เพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ

รับชมวิดีโอกิจกรรม: https://youtu.be/OjkTo3Io3OI

#กลุ่มงานสื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

#คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

#PBRUearnwhilelearn