สร้างมูลค่าเพิ่ม “โกโก้” โดยกลุ่มเครือข่ายวิถีเกษตรธรรมชาติ จ.ประจวบฯ

งานพัฒนาท้องถิ่นและบริการวิชาการ สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์พจนารถ บัวเขียว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ลงพื้นที่ตำบลช้างแรก อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเก็บข้อมูลและเยี่ยมชมกลุ่มผู้ดูแลและปลูกโกโก้ โดยกลุ่มเครือข่ายวิถีเกษตรธรรมชาติ ของตำบลช้างแรก เพื่อดำเนินโครงการภายใต้โครงการยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่น ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565

ทั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์ จาก คณจีระพงศ์ รักประสูตร ผู้จัดการโครงการสกัดน้ำมันพืชและผลิตไบโอดีเซลครบวงจร มูลนิธิชัยพัฒนา มาให้ความรู้ในการปลูกและแปรรูปโกโก้ เพื่อให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน จึงได้มีแนวทางในการดำเนินงานโดยจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การปลูกโกโก้ในพื้นที่ส่วนกลางของกลุ่ม “เครือข่ายวิถีเกษตรธรรมชาติ ของตำบลช้างแรก” ให้เป็นสถานที่ศึกษาดูงานด้านการปลูกโกโก้แบบครบวงจร ซึ่งมีแปลงต้นแบบการปลูกโกโก้ให้ได้คุณภาพและการแปลรูปผลโกโก้เป็นผงโกโก้เพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม