คณะทำงาน อพ.สธ.มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เข้าร่วมการประชุมวิชาการและนิทรรศการ

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีเข้าร่วมการประชุมวิชาการและนิทรรศการ ทรัพยากรไทย: 30 ปี อพ.สธ. ประโยชน์แท้แก่มหาชน ระหว่างวันที่ 19 – 24 กันยายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์พจนารถ บัวเขียว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เข้าร่วมในพิธีเปิดงาน โอกาสนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ได้จากงานวิจัยตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.)

คณะทำงาน อพ.สธ.มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้เข้าร่วมจัดบูธนิทรรศการ ชื่อนิทรรศการ กิน-อยู่-ดี ตามวิถีเมืองเพชร สู่เมืองสร้างสรรค์อาหารยูเนสโก ซึ่งในบูธนิทรรศการ จัดแสดงผลการดำเนินงานของโครงการ อพ.สธ.มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยมีโครงการผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากใยตาล ผลิตภัณฑ์จากวัสดุเศษเหลือในชุมชน และผลิตภัณฑ์ผงข้าวกล้องงอกชงพร้อมดื่ม และนอกจากนี้ยังมีการปรุงอาหารพื้นบ้านของจังหวัดเพชรบุรี แกงคั่วหัวตาล และข้าวพื้นเมืองของจังหวัดเพชรบุรี (ไร่มะขามและบึงบ่าง) ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้ชิม และแจกหนังสือ 3 เล่ม ได้แก่ หนังสือพันธุ์ข้าวพื้นเมืองจังหวัดเพชรบุรี หนังสือพันธุ์ปูชายฝั่งทะเลจังหวัดเพชรบุรี และหนังสือพรรณไม้ในสวนพฤกษศาสตร์เพชรวรรณาลัย เล่ม 2 และยังได้ทำแกงหัวตาลอาหารพื้นถิ่นของคนเพชรบุรีให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมบูธได้รับประทานด้วย