หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปการประกอบอาหาร
ประธานสาขาวิชา : อาจารย์ณปภา หอมหวล
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและศิลปการประกอบอาหาร
ชื่อย่อ : วท.บ.(วิทยาศาสตร์อาหารประยุกต์และการบริการ )
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science in Culinary Arts and Technology
ชื่อย่อ : B.Sc. (Culinary Arts and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร : ไม่น้อยกว่า 135 หน่วยกิต
กิจกรรมเสริมหลักสูตร : ศึกษาดูงาน อบรมอาหารไทย ประกวดโครงการต่าง ๆ
การจัดการศึกษา : เปิดสอนภาคปกติ
ระยะเวลาตลอดหลักสูตร : 4 ปี (8 ภาคการศึกษา)
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร : 176,000 บาท ภาคการศึกษาละ 22,000 บาท
ตัวอย่างรายวิชาที่เรียน
– เคมีอาหารพื้นฐาน
– ชีววิทยาพื้นฐาน
– สถิติและระเบียบวิจัยเบื้องต้น
– จุลชีววิทยาการประกอบอาหาร
– ทักษะในการประกอบอาหาร
– วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร
– เทคโนโลยีการถนอมอาหารและการแปรรูปอาหาร
– อาหารไทยประยุกต์
– การประกอบอาหารหวานเมืองเพชร
– เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ 1
– อาหารยุโรป
– โภชนาการมนุษย์
– หลัการจัดอาหารและธุรกิจอาหาร
– การจัดการงานบริการอาหาร
– การวางแผนรายการอาหารและคิดต้นทุน
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
– สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลาย หรือเทียบเท่า
คุณลักษณะของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์อาหารประยุกต์และการบริการ
– มีใจรักในงานด้านศิบปการประกอบอาหารและการบริการ มีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี
บัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์อาหารประยุกต์และการบริการทำงานอะไรได้บ้าง
– เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการผลิตและบริการกาหาร
– เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแผนกอาหารและเครื่องดื่ม และฝ่ายจัดเลี้ยง
– นักพัฒนาตำรับอาหารและรายการอาหาร
– นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
– ผู้ประกอบการด้านการผลิตและการบริการอาหาร