มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เข้ารับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก ระดับอุดมศึกษา จาก สมศ.

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ และบุคลากรผู้เกี่ยวข้อง เข้ารับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก ระดับอุดมศึกษา จากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) นำโดย รศ.ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล ประธานกรรมการประเมินฯ ผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565  ณ ห้องประชุมเอกศักดิ์บุตรลับ อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

โดยมีการสัมภาษณ์ผู้แทนผู้บริหาร ผู้แทนนักศึกษา ผู้แทนศิษย์เก่าระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา ผู้แทนชุมชนและผู้แทนหน่วยงานที่นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ในเรื่องของเป้าหมายในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ กระบวนการและขั้นตอนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ การประเมินสมรรถนะด้านภาษาอังกฤษ การนำความรู้ ทักษะต่าง ๆ ไปใช้ในการทำงานของบัณฑิต ระบบและกลไกการบริหารผลงานวิจัย วิธีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เป็นต้น ซึ่งแยกออกเป็น 5 ด้าน ประกอบด้วย ด้านผลสัมฤทธิ์การบริหารพันธกิจตามบริบท ด้านคุณภาพบัณฑิตระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านคุณภาพงานวิจัย ด้านผลของการบริการวิชาการและผลของการประกันคุณภาพายใน รวมทั้งสิ้น 32 ประเด็น

สำหรับการเข้ารับการตรวจประเมินในครั้งนี้ เพื่อสะท้อนคุณภาพการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัย สร้างความเชื่อมั่นในการบริหารและการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัย ยกระดับมาตรฐานการศึกษาของมหาวิทยาลัยให้เป็นที่ยอมรับและเป็นไปตาม พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. 2562 มาตรา 64