Exclusive Chef’s Table สุดยอดสำรับเก่าชาวเมืองเพชร

Exclusive Chef's Table สุดยอดสำรับเก่าชาวเมืองเพชร

          วันที่ 14 กันยายน 2566 ณ โรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา อดีตนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นประธานเปิดการแข่งขันทำอาหาร Exclusive Chef’s Table สุดยอดสำรับเก่าชาวเมืองเพชร ภายใต้โครงการ “เพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO สู่การเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน” ที่จัดขึ้นโดยแผนงานวิจัยเพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO สู่การเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีและสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 13 – 15 กันยายน 2566 โดยมีนายณัฏฐชัย  นำพูลสุขสันต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย หัวหน้าส่วนราชการและผู้เข้าแข่งขันร่วมให้การต้อนรับ

         ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีมีวิสัยทัศน์ในการสร้างความโดดเด่นด้านอาหาร การท่องเที่ยวและวิทยาการสุขภาพ การจัดงานในครั้งนี้เป็นการเปิดตัวแผนงานวิจัยเพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO สู่การเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ค้นหาตำรับอาหารที่เป็นต้นตำรับเพชรบุรีและสำรับเก่าชาวเมืองเพชร และยังเป็นการยกย่องเชิดชูปราชญ์ชาวบ้านด้านอาหารพื้นถิ่นเมืองเพชร ตามที่จังหวัดเพชรบุรีได้รับการรับรองจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 2564 (City of Gastronomy) หรือ UNESCO Creative City of Gastronomy”

        สำหรับการแข่งขันเมนูสุดยอดสำรับเก่าชาวเมืองเพชรในวันนี้ ประกอบด้วยการแข่งขัน 5 เมนู ประกอบด้วย ผัดไอ้คุ่ย ข้าวมันส้มตำ ยำใหญ่ ต้มกะทิสายบัวและขนมขี้หนู โดนมีเวลาที่ใช้ในการแข่งขัน รวม 2 ชั่งโมง 30 นาที  โดยผลการแข่งขันผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเมนูสุดยอดสำรับเก่าชาวเมืองเพชร ได้แก่ ทีมเพชรงาม อำเภอบ้านลาด รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมร้านแม่ติ๋ม อำเภอชะอำ และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมครัวบ้านผู้ใหญ่อรวี อำเภอแก่งกระจาน

         โอกาสนี้ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา อดีตนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ให้เกียรติเป็นคณะกรรมการตัดสินกิตติมศักดิ์ และเล่าเรื่องราวสำรับเก่าชาวเมืองเพชร สาธิตการทำเมนูผัดไอ้คุ่ย และเข้าชมนิทรรศการอาจารย์เลิศ พ่วงพระเดช ณ อาคารสถาบันช่างเมืองเพชรและศิลปะร่วมสมัย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่กำหนดจัดไปจนถึงวันที่ 24 กันยายน นี้

        ขณะที่การแข่งขันในวันที่ 15 กันยายน เป็นการแข่งขัน Phetchaburi Authentic Food ประเภทของว่างและอาหารว่าง 5 เมนู และจะมีการมอบรางวัลในวันที่ 18 กันยายน ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร จากพลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข องคมนตรีและนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมการเสวนา Creative City of Gastronomy to Enhance Value Added by The Michelin Guide Thailand และการเสวนา How to sustain the UNESCO Creative Cities Network (UCCN) ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องพะนอมแก้วกำเนิด อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

# กลุ่มงานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี