“สำรับเก่าชาวเมืองเพชร” หนังสือรวบรวมเมนูอาหารพื้นบ้าน

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เตรียมเผยแพร่เมนูอาหารพื้นบ้าน ด้วยการจัดทำหนังสือ "สำรับเก่าชาวเมืองเพชร"

           วันที่ 22 มกราคม 2567 ณ โรงเรียนการอาหารนาชาติเพชรบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์แสนประเสริฐ ปานเนียม รักษาการคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ นำพ่อครัว แม่ครัวบ้านละหานใหญ่ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ประกอบเมนูอาหารคาวพื้นบ้าน จำนวน 33 เมนู เพื่อบันทึกวัตถุดิบและขั้นตอนการประกอบอาหารแต่ละเมนู ก่อนที่จะนำไปจัดทำหนังสือ “สำรับเก่าชาวเมืองเพชร” ในฐานะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีเป็นคลังรวบรวมภูมิปัญญาพื้นบ้านของเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO ของเพชรบุรี

            สำหรับเมนูอาหารคาวที่ได้ทำการสาธิตในครั้งนี้ เป็นเมนูที่ค่อนข้างหาทานได้ยาก เนื่องจากเป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์ประจำพื้นที่ ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมารังสรรค์ เช่น แกงต้มยำ ฃหรือต้มยำน้ำแดง ต้มสีนวลหรือต้มข่าไก่ ตำส้มซ่า แกงส้มมันเทศกับปลาทูกัง แกงลูกตำลึงกับหมูย่าง ยำส้มโอ เป็นต้น และในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าเยี่ยมชมพร้อมกล่าวขอบคุณและให้กำลังใจพ่อครัว แม่ครัวด้วย

#กลุ่มงานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี