มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ประสานความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตและพัฒนาคุณภาพสับปะรดผลสด 30 กรกฎาคม 202430 กรกฎาคม 2024อุบลรัตน์ อินพาลำข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวสำหรับบุคลากร, ข่าวสื่อสารองค์กร จำนวนผู้ชม : 11 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ประสานความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตและพัฒนาคุณภาพสับปะรดผลสด ตั้งแต่กระบวนการปลูกไปจนถึงการแปรรูป วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุมราชภัฏสภา อาคารวิทยาภิรมย์ ชั้น 9 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับนายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ศาสตราจารย์วิจัย ดร. ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่าพืชผลเกษตร” ระหว่างสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี รองศาสตราจารย์ ดร.พัชรศักดิ์ อาลัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ด้านยุทธศาสตร์การวิจัย นวัตกรรม นโยบายและแผน กล่าวว่า “การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับกระบวนการเทคโนโลยีการผลิตและพัฒนาคุณภาพสับปะรดผลสด รวมทั้งกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีก่อนและหลังการเก็บเกี่ยวให้ได้มาตรฐาน สนับสนุนกิจกรรมการเรียนการสอนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการคัดบรรจุผักและผลไม้ เทคโนโลยีการแปรรูป เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และการพัฒนาเกษตรกร ชุมชน สังคม เพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน รองรับ Thailand 5.0” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เผยว่า “การดำเนินงานในครั้งนี้ สอดรับกับนโยบายมหาวิทยาลัยที่มีวิสัยทัศน์ในการที่จะเป็น มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านอาหาร การท่องเที่ยวและวิทยาการสุขภาพ เชื่อมโยงกับวิสัยทัศน์ของจังหวัดเพชรบุรีที่จะเป็นเมืองเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และเมืองน่าอยู่ น่ากิน น่าเที่ยวระดับประเทศ สู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก (UNESCO) โดยมหาวิทยาลัยมีเป้าหมายในการเป็นองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการผลิตบัณฑิตที่มีความเชี่ยวชาญในการวิจัยด้านอาหาร การท่องเที่ยวและการโรงแรมที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับสากล ผ่านรูปแบบการบริหารจัดการด้วยการบูรณาการศาสตร์แบบ Cluster โดยมีโรงเรียนการอาหารนานาชาติเพชรบุรี ทำหน้าที่ในการพัฒนา สร้างสรรค์อาหารและขนมหวานเมืองเพชร เชื่อมโยงกับการบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ บนพื้นฐานของความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้กล่าวถึงการดำเนินงานด้านการสร้างรายได้ให้กับประชาชนว่า “จังหวัดเพชรบุรี มีเป้าหมายในการพัฒนาที่จะเป็นเมืองต้นแบบตามศาสตร์พระราชา น่าอยู่ น่ากิน น่าเที่ยว การที่เราจะสามารถนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าพืชผลเกษตรได้นั้น จะเป็นการสร้างประโยชน์สูงสุดแก่เกษตรกรและผู้ประกอบการในพื้นที่ เกิดการนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ #มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี#ราชภัฏเพชรบุรีกับการพัฒนาระบบการบริหารองค์กรที่มีประสิทธิภาพ#100ปีราชภัฏเพชรบุรี Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine