นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ รังสรรค์ออกแบบเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับผู้แพ้อาหาร

นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์
รังสรรค์ออกแบบเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับผู้แพ้อาหาร

           การคิดค้นวัตถุดิบเพื่อใช้ประกอบอาหารสำหรับผู้แพ้อาหารในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมในรายวิชาความปลอดภัยของอาหารและการสุขาภิบาลของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้ตระหนักถึงสุขภาพและให้ความสำคัญกับผู้ที่แพ้อหาร ภายใต้วัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของ ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์และผัก ประกอบด้วย

1. ธัญพืชที่มีกลูเตน

2. สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง

3. ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่

4. ปลาและผลิตภัณฑ์จากปลา

5. ถั่วลิสงและผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสงอ

6. ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

7. นมและผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงแลคโตส

8. ถั่วที่มีเปลือกแข็งและผลิตภัณฑ์จากถั่วที่มีเปลือกแข็ง

9. ซัลไฟต์

             หลังจากนั้น นักศึกษาได้นำวัตถุดิบต่าง ๆ มาประยุกต์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ที่แพ้อาหารหรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ให้ความสนใจในการดูและสุขภาพกันมากขึ้น

#มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

#สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี